Có lẽ bạn đã biết rằng trượt ván có mặt từ rất lâu, nhưng cụ thể là khi nào và những thăng trầm của môn thể thao hấp dẫn này gì thì chưa rõ đúng không? Cùng Mít Decor tìm hiểu lịch sử trượt ván và những mốc thời gian quan trọng đã trải qua nhé.

Trượt ván bắt đầu từ khi nào?

Từ thế kỷ 17 khi giày trượt patin được tạo ra, đây được xem là một giải pháp thay thế trượt băng khi mùa hè đến. Tuy nhiên, môn trượt ván được xuất hiện trên thế giới được tính từ những năm 1900 và phổ biến từ năm 1950 trở đi.

Từ 1959 – 1965: môn trượt ván được phổ biến và bùng nổ trong khoảng thời gian này, đây là nhờ những người chơi lướt sóng tại California khởi xướng. Sau đó lượng người chơi dần giảm xuống, đôi lúc gần như là biến mất khỏi bản đồ các môn thể thao được yêu mến từ những năm 1965 – 1972.

trượt ván bắt đầu từ khi nào

Từ 1973 – 1980: Trượt ván được yêu thích trở lại với sự thay đổi và cải tiến của bánh xe, lòng trượt..

Từ 1981-1991: Trượt ván thời kỳ này không còn là trò chơi dưới lòng đường, vỉa hè nữa. Nó đã được xuất hiện trên các tạp chí, có những người được yêu mến và thần tượng.

1992-1999: Bắt đầu từ đây, trượt ván trở thành môn thể thao có sức hút lớn mạnh. Được xuất hiện tại các chương trình truyền hình, có hàng triệu người hâm mộ và tham gia trò chơi. Từ đây, trượt ván trở thành môn thể thao chính thống, các giải thi đấu được triển khai.

Từ 1999 đến nay: Thời kỳ internet phát triển, trượt ván ngày càng được nhiều người quan tâm và biết đến. Hiện nay đã trở thành môn thể thao thi đấu tại Olympic.

Tìm hiểu các kiểu trượt ván

Những cột mốc lịch sử của trượt ván

Những năm đầu 1600: Hà Lan là những người đầu tiên sáng tạo ra môn trượt ván.

1760: nhà phát minh người Bỉ là Jean-Joseph Merlin đã tạo ra giày trượt patin đầu tiên. Đôi giày với bánh xe bằng sắt, đây là lần đầu đôi giày được công chúng biết đến.

1819: Monsieur Petitbled được cấp bằng sáng chế khi sử dụng những con lăn bằng đồng, gỗ gắn trên một tấm ván, phía trên là đôi ủng trượt băng.

lịch sử môn trượt ván

1828: Jean Garcin chế ra giày có 1 hàng 3 bánh xe, giày được đặt tên là “Cingar”.

1857: lần đầu tiên trên thế giới, có 1 sân trượt công cộng xuất hiện tại Anh.

1863: James Leonard Plimpton tạo ra đôi giày có 2 bánh trước và 2 bánh sau.

1935: John L. Wintz tạo ra ván trượt có bánh xe cao su đầu tiên trên thế giới.

1957: Roller Derby giới thiệu Street King, đôi giày bán chạy nhất từ trước đến nay, với hơn 65 triệu đôi.

1959: Từ “skateboard” xuất hiện lần đầu tiên trong “The Week in Review” của tờ Los Angeles Times.

1964: Lần đầu tiên ván trượt được quảng cáo trên các tạp chí.

1965: Giải thi đấu ván trượt đầu tiên trên thế giới, giải được tổ chức tại California, Mỹ.

1976: Munich của Đức có trung tâm ván trượt đầu tiên.

1979: Hoa Kỳ hiện có 400 công viên trượt băng.

1995: Thế vận hội X diễn ra lần đầu tiên vào mùa hè ở Providence và Newport, Rhode Island;

cột mốc quan trọng của môn trượt ván

2004: Hiệp hội các công ty ván trượt quốc tế (IASC) thông báo rằng ngày 21 tháng 6 trở thành Ngày trượt ván;

2016: Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) thông báo rằng môn trượt ván sẽ ra mắt tại Thế vận hội Tokyo 2020.

2017: Tổng cộng có 1.108 người trượt ván phá kỷ lục Guinness thế giới về cuộc diễu hành ván trượt lớn nhất từ ​​trước đến nay tại Metro Manila, Manila, Philippines.

2021: Yuto Horigome và Momiji Nishiya (trượt ván đường phố), Keegan Palmer và Sakura Yosozumi (trượt ván công viên) giành huy chương vàng Olympic đầu tiên của môn thể thao này tại Tokyo 2020.

Dịch vụ vẽ lên ván trượt đẹp cùng Mít Decor

Những huyền thoại đưa trượt ván phát triển và được nhiều người biết đến

  1. Tony Hawk là người khai sinh ra kiểu trượt 900, ông cũng được mọi người gọi là Birdman và chủ sở hữu của công ty ván trượt Birdhouse.
  2. Bob Burnquist phát minh ra kiểu fakie 900. Ông đạt được 24 Huy chương vàng, 7 bạc, 8 đồng qua các kỳ đại hội.
  3. Steve Caballero cực kỳ nổi tiếng trong những năm 1999, ông là người sáng tạo ra kiểu Caballerial” hay còn gọi là fakie 360 ​​ollie.
  4. Rodney Mullen là đồng sáng tác của cuốn sách nổi tiếng The Mutt: How to Skateboard and Not Kill Yourself. Ông còn là người đã sáng tạo ra hơn 30 kiểu trượt ván được rất nhiều người chơi yêu thích và làm theo.
  5. Danny Way ông từng 2 lần được tạp chí Thrasher trao giải “Skater of the Year”. Và là người chơi chuyên thực hiện các động tác khó, trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật lớn vì té ngã khi chơi trượt ván.
  6. Mark Gonzales nhắc đến những kiểu trượt ván trên đường phố thì đây là cái tên không thể không nhắc đến.
  7. Stacy Peralt ông là nhà tài trợ cho đội Bones Brigade và cũng là người đầu tiên đạo diễn và sản xuất các video cho những vận động viên nổi tiếng, trong đó có Tony Hawk.
  8. Eric Koston là người đồng sở hữu của mag/skatepark “The Berrics”, ông cũng được Nike tài trợ 2 đôi giày mang tên của mình.
  9. Christian Hosoi chơi trượt ván từ khi mới lên 4 và nổi tiếng từ năm 14 tuổi. Ông cũng là người phát minh ra kiểu Christ Air và Rocket Air.
  10. Nata Kaupa ông được xem là người đầu tiên chơi trượt ván đường phố chuyên nghiệp. Ông có nhiều kiểu trượt nổi tiếng, vô cùng đẹp mắt.

Vậy là Mít Decor đã giới thiệu đến các bạn quá trình hình thành và phát triển, cũng như những mốc thời gian quan trọng của môn thể thao này. Theo dõi Mít để biết thêm những bài viết hay về trượt ván nhé.

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận